Chung cư mini cho thuê có phải xin giấy phép PCCC?

Theo quy định của pháp luật, cả chung cư cao tầng và chung cư thấp tầng đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Mới đây, tại sự kiện vụ cháy nổ tại một tòa chung cư mini vào đêm ngày 12/9 tại số 37 ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội đã làm nhiều người quan tâm và đặt ra câu hỏi về việc cấp phép phòng cháy chữa cháy cho chung cư mini và quy định cụ thể về điều này.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM, đã chia sẻ quan điểm về vấn đề này. Theo Luật Nhà ở năm 2014, chung cư được định nghĩa là các căn hộ có từ 2 tầng trở lên, kết hợp nhiều căn hộ với lối đi, cầu thang chung, cùng với các phần sở hữu riêng và chung, cũng như hệ thống hạ tầng chung dành cho gia đình, cá nhân và tổ chức. Điều này bao gồm chung cư được xây dựng với mục đích ở và chung cư kết hợp mục đích ở và kinh doanh.

Mặc dù không có định nghĩa chính thức cho thuật ngữ “chung cư mini” trong pháp luật, nó có thể hiểu là các tòa nhà nhỏ được xây dựng bởi gia đình hoặc cá nhân, bao gồm từ 2 tầng trở lên, với từ 2 căn hộ trở lên trên mỗi tầng và diện tích thường từ 25m2 đến 50m2, thích hợp cho những người có thu nhập thấp hoặc gia đình nhỏ.

Theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP, các tòa nhà chung cư, tòa nhà tập thể, hoặc ký túc xá có từ 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên đều cần phải đáp ứng các thủ tục và xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Do đó, nếu một chung cư mini cho thuê có 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên, chủ sở hữu của nó cần phải xin giấy phép PCCC theo quy định.

Ngoài việc đảm bảo giấy phép PCCC, theo Luật sư Diệp Năng Bình, Nghị định 136/2020/NĐ-CP cũng quy định các điều kiện an toàn cụ thể liên quan đến phòng cháy chữa cháy và yêu cầu cho các chung cư mini. Đối với chung cư có từ 5 tầng trở lên và có khối tích dưới 5.000 m3, cần phải có nội quy, biển báo, biển cấm, sơ đồ/biển chỉ dẫn về phòng cháy chữa cháy, thoát nạn theo tiêu chuẩn. Hệ thống điện, chống sét, tĩnh điện, thiết bị điện, sinh lửa, sinh nhiệt, việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt cũng phải tuân theo tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy. Các hệ thống cung cấp nước, giao thông, thông tin liên lạc cũng phải đảm bảo phục vụ công tác chữa cháy. Ngoài ra, các biện pháp như hệ thống báo cháy, ngăn cháy, ngăn khói và thoát nạn, cũng như phương tiện cứu người cũng phải tuân theo các tiêu chuẩn an toàn.

Luật sư cũng lưu ý rằng cần phải phân công và quy định nhiệm vụ về phòng cháy chữa cháy. Các người được phân công nhiệm vụ này cần được huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ.

Trong trường hợp của các chung cư cao 7 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên, ngoài việc xin giấy phép PCCC, cần có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế (nếu có) cũng như văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC. Điều quan trọng là các yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy này phải được tuân theo và được duy trì trong suốt thời gian hoạt động của chung cư mini, bất kể chúng có cao trên 5 tầng hay 7 tầng.

Theo Nhà Đầu Tư