Hệ thống phòng cháy, chữa cháy trong phòng máy chủ có cần thiết?

Hệ thống phòng cháy, chữa cháy trong phòng máy chủ là một yếu tố bắt buộc trong thiết kế, xây dựng loại hình công trình này. Vậy lí do là gì? Hệ thống này có giống như các hệ thống phòng cháy, chữa cháy thông thường? Hãy cùng bài viết sau đây khám phá câu trả lời.

Phòng máy chủ là một nơi cực kì quan trọng và cần phải đặc biệt đảm bảo an toàn cháy, nổ

1. Nhiệm vụ của hệ thống phòng cháy, chữa cháy trong phòng máy chủ

1.1. Đặc trưng của phòng máy chủ

“Phòng máy chủ” còn khá xa lạ với nhiều người. Dịch từ “Sever Room” trong tiếng anh, phòng máy chủ được định nghĩa là nơi diễn ra hoạt động liên tục của các máy chủ. Đây còn có thể được xem là một trung tâm dữ liệu của toàn bộ cơ quan, doanh nghiệp.

Bên trong phòng máy chủ chứa các thiết bị điện hiện đại, lưu trữ hệ thống thông tin khổng lồ về hoạt động vận hành của cơ quan, doanh nghiệp. Do đó phòng máy chủ không chỉ có tài sản đắt giá mà còn nắm giữ tài sản “thông tin” cực kì quan trọng.

1.2. Nhiệm vụ của hệ thống phòng cháy, chữa cháy trong phòng máy chủ

Xuất phát từ tầm quan trọng của phòng máy chủ, hệ thống phòng cháy, chữa cháy trong phòng máy chủ từ lâu đã là một yếu tố bắt buộc từ khâu thi công, xây dựng.

Hệ thống này là môt công cụ để thực hiện tổng hợp các biện pháp kĩ thuật nhằm loại trừ hoặc hạn chế tối đa các nguy cơ xảy ra cháy, nổ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác cứu người và tài sản.

2. Chất chữa cháy của hệ thống phòng cháy, chữa cháy trong phòng máy chủ

Các tiêu chuẩn đặt phòng máy chủ ( server) mới nhất

Không giống như các loại công trình khác; phòng máy chủ có những đặc trưng riêng biệt; ảnh hưởng rất lớn đến việc lựa chọn loại hình hệ thống phòng cháy, chữa cháy.

Theo đó, với rất nhiều thiết bị và đường dẫn điện; nguy cơ gây cháy cao nhất trong các phòng máy chủ đó là do sự cố chập điện. Vì thế, phương pháp chữa cháy của hệ thống và chất chữa cháy được sử dụng phải dựa trên yêu cầu: dập tắt đám cháy nhanh và không gây hư hỏng thiết bị.

Vì thế, các phương pháp chữa cháy sử dụng chất chữa cháy có chứa nước không được phép áp dụng trong tình huống này.

Chất chữa cháy thường được áp dụng trong phòng máy chủ là các chất khí chữa cháy. Trong đó yếu tố sạch, an toàn với người sử dụng rất được ưu tiên. Vì đám cháy phải được xử lý nhanh nên sẽ không có đủ thời gian để sơ tán con người.

Ngoài hệ thống chữa cháy tự động; người ta còn có thể bố trí các bình chữa cháy cầm tay trong trường hợp khẩn cấp

3. Cấu tạo của hệ thống phòng cháy, chữa cháy trong phòng máy chủ

Cũng giống như các hệ thống phòng cháy, chữa cháy khác; trong phòng máy chủ, hệ thống này bao gồm hai phần; đó là hệ thống báo cháy và hệ thống chữa cháy. Mỗi phần thực hiện một nhóm hoạt động riêng biệt, có cấu tạo kĩ thuật phức tạp và thường có cơ chế hoạt động tự động.

3.1. Hệ thống báo cháy

Trừ các doanh nghiệp quy mô rất lớn có phòng máy chủ đồ sộ; thì đa phần trong các trường hợp còn lại, phòng máy chủ chỉ chiếm một diện tích tương đối nhỏ. Vì thế, hệ thống báo cháy tự động theo zone khá phù hợp, được đa số người dùng lựa chọn.

Hệ thống này sử dụng thiết bị báo động cho toàn bộ khu vực khi nhận biết được dấu hiệu đám cháy từ các cảm biến trước các yếu tố của đám cháy như nhiệt, khói, ngọn lửa; giúp người làm việc bên trong nhanh chóng nhận biết đám cháy và sơ tán ra khỏi khu vực gặp sự cố

3.2. Hệ thống chữa cháy

Hệ thống chữa cháy thường có cấu tạo bao gồm: những bình chứa khí, đường ống dẫn khí, đầu xả khí. Ngoài ra, còn có các van, đồng hồ đo áp suất (giám sát áp lực).

Khi có đám cháy xảy ra, hệ thống báo cháy hoạt động và kích hoạt hệ thống chữa cháy bằng khí; khiến các van mở ra đưa khí từ bình chứa khí qua đường ống dẫn khí đến các đầu xả khí được bố trí thông minh trong khu vực được chữa cháy.

Khí được xả ra một cách nhanh và mạnh mẽ, tác động trực tiếp lên đám cháy giúp lửa mau được dập tắt, đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

3.3. Lưu ý khi lắp đặt hệ thống

Các tiêu chuẩn đặt phòng máy chủ ( server) mới nhất

Hệ thống bằng khí rất hiệu quả đối với việc chữa cháy. Tuy nhiên nếu xảy ra sai sót trong quá trình thiết kế, thi công; thì không chỉ làm giảm hiệu quả chữa cháy mà còn gây hư hại toàn bộ hệ thống. Vì vậy, trước khi bắt tay vào lắp đặt hệ thống cần phải lưu ý xác định cụ thể lượng khí cần dùng.

Bình chữa cháy cầm tay không thể thiếu trong phong máy chủ

3.3.1. Về lượng khí cần dùng

Diện tích, chiều cao phòng máy chủ sẽ cho bạn biết chính xác lượng thể tích không gian bên trong. Điều này giúp bạn tính toán lượng khí cần thiết để chữa cháy khi xảy ra sự cố; để luôn bố trí đủ lượng khí, không xảy ra thiếu hụt.

3.3.2. Về đầu phun

Ngoài ra, các đầu phun đều có một giới hạn về chiều cao và diện tích phun . Do đó, nếu độ cao của công trình vượt quá chiều cao mà đầu phun có thể tác động đến thì phải bố trí đầu phun hai lớp trong các gian phòng.

Những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn có một cái nhìn cận cảnh về hệ thống phòng cháy, chữa cháy trong phòng máy chủ. Từ đó, thiết kế, lựa chọn loại hệ thống phòng cháy, chữa cháy phù hợp, đảm bảo an toàn trước mọi nguy cơ cháy, nổ.