Kỹ năng thoát nạn khi có cháy: “TỰ CỨU HAY ĐỢI CỨU”.

Nguyên nhân thương vong khi xảy ra cháy, nổ thường là do người dân thiếu những kỹ năng thoát hiểm cơ bản. Thay vì hoảng loạn, bạn có thể thoát ra ngoài một cách an toàn khi biết những kĩ năng thoát hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng bản thân và gia đình khi có sự cố xảy ra.

Đáng lưu ý, những “lối thoát hiểm” được thiết kế còn giúp lực lượng cứu hoả có thể tiếp cận và hỗ trợ chúng ta khi đám cháy xảy ra.

Thiết kế “lối thoát hiểm” cho mỗi căn nhà

Đối với những gia đình có xây dựng và làm chuồng cọp thì phải thiết kế sao cho bên ngoài không thể vào được, nhưng bên trong có thể ra được dễ dàng như: chìa khóa mở cửa chuồng cọp ở vị trí các thành viên trong gia đình đều biết để sử dụng khi cần, treo thêm một chiếc búa nhỏ gần chuồng cọp nếu mở không được cửa thì dùng búa đập khung sắt để thoát ra ngoài.

Chuẩn bị những dụng cụ thoát hiểm và các phương tiện phòng cháy

  • Thang thoát hiểm: Đối với những ngôi nhà ống cao tầng trong tình huống khẩn cấp, người trong nhà có thể sử dụng thang để ra ngoài từ tầng cao. Mỗi gia đình nên trang bị 1 chiếc để ở khu vực gần ban công, lan can tầng cao của nhà.
  • Trang bị mặt nạ phòng độc cho mọi thành viên trong gia đình và trang bị bình chữa cháy nhỏ gọn để trong nhà.

Những kỹ năng thoát nạn để “TỰ CỨU” trước khi “ĐỢI CỨU” bao gồm:

Kỹ năng 1 : Kỹ năng đầu tiên bạn cần biết là sự bình tĩnh. Khi thấy cháy, nổ, phải thật bình tĩnh xác định ngọn lửa và nguồn khói, ổn định tâm lý để tìm cách rời đi càng nhanh chóng và an toàn càng tốt.

Kỹ năng 2 : Khói trong đám cháy sẽ cản trở tầm nhìn, để tránh bị ngạt khói và dễ nhìn hơn, hãy di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất và men bờ tường để tìm lối thoát nạn và nhận sự trợ giúp từ mọi người một cách nhanh nhất. Tuyệt đối không núp trong nhà vệ sinh hay phòng kín. 

Nếu luồng khói từ trên cao hoặc ngay trong tầng của bạn, hãy nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiểm và chạy thoát xuống các tầng dưới. Nếu khói xuất phát từ tầng dưới, bạn hãy tìm cách di chuyển ngược lên trên tầng thượng để tránh ngạt khí. Tuy nhiên, nhiều tòa nhà chung cư thường khóa cửa sân thượng thì không nên chạy lên vì nếu lối thang bộ bị nhiễm khói, đây là nơi tập trung khói bay lên.

Kỹ năng 3: Nên bịt khăn có thấm nước lên miệng, mũi để tránh ngạt khí và quấn chăn thấm đẫm nước lên người để tránh cháy quần áo, bỏng da. Đồng thời, dùng chăn ẩm ướt hoặc băng dính bịt kín các khe cửa để tránh khói, khí độc tràn vào phòng trong lúc tìm cách thoát thân và chờ lực lượng chữa cháy, cứu nạn.

Kĩ năng 4: Trong trường hợp quần áo bị cháy, hãy dừng di chuyển, nằm xuống và trở mình liên tục cho đến khi ngọn lửa được dập tắt, đồng thời che mặt càng nhiều càng tốt. Không được chạy vì gió sẽ làm lửa cháy nhiều hơn. Không nhảy xuống bể bơi, hồ bơi hoặc bể nước vì nước có thể đã bị ngọn lửa làm nóng.

Kỹ năng 5 : Cần di chuyển ra ngoài ban công, cửa sổ và gọi to để cầu cứu. Bên cạnh đó, để thu hút sự chú ý từ mọi người, hãy dùng khăn, áo, mũ màu sắc nổi bật để vừa hô cứu vừa ra hiệu cầu cứu. Đồng thời, gọi điện thoại cho Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy theo số 114 (Gọi không mất tiền. Mọi công tác chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ đã được nhà nước chi trả, người dân không phải mất một khoản chi phí nào).

Kỹ năng 6 : Nếu muốn mở cửa, hãy cẩn thận kiểm tra nhiệt độ của cửa trước khi mở. Khi mở cửa, cần tránh sang một bên để tránh trường hợp lửa tạt vào người. Ngoài ra, bạn có thể thoát ra từ cửa sổ, ban công hay nhảy qua mái nhà bên cạnh. Để tránh tạm thời và chờ đội cứu hộ đến. Tuyệt đối không núp trong nhà vệ sinh.

Kỹ năng 7 : Tuyệt đối không sử dụng thang máy để thoát nạn vì khi có sự cố cháy, nổ nguồn điện sẽ bị cắt nên thang máy sẽ bị dừng. Bạn cần bình tĩnh di chuyển theo đường cầu thang bộ.

Kỹ năng 8 : Khi có lực lượng đến cứu, bạn phải bình tĩnh, chú ý làm theo hướng dẫn của lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và đội ngũ cứu hộ.

Kỹ năng 9 : Trong trường hợp nhà ở tầng thấp, bạn có thể tìm cách nhảy xuống dưới đất bằng cách nối các loại chăn mỏng thành dây dài.

Kỹ năng 10 : Khi xảy ra cháy, nổ tại những nơi tập trung đông người như trung tâm thương mại, siêu thị, rạp chiếu phim… việc đầu tiên phải thật bình tĩnh tìm cách hoặc tuân theo sự chỉ dẫn của nhân viên hướng dẫn để thoát ra khỏi tòa nhà qua các lối thoát nạn thuông thường như cầu thang bộ, nơi có đèn Exit (Lối ra). Đây là những nơi thoát nạn an toàn nhất.

Mỗi gia đình nên tự trang bị phương tiện chữa cháy, bình chữa cháy để tự chữa cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Để được tư vấn loại bình chữa cháy phù hợp với từng điều kiện sinh sống và chi phí hợp lý các bạn có thể liên hệ tới công ty S- TEC VINA để được tư vấn miễn phí.

S- TEC VINA Cam kết sản phẩm PCCC đạt tiêu chuẩn về chất lượng và có tem kiểm định của Bộ công an đảm bảo an toàn cho người dùng và tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất các trong thiết bị phòng cháy chữa cháy tại Việt Nam.

Cám ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết từ S- TEC VINA!