Những dấu hiệu để nhận biết có đám cháy mà bạn cần biết

Để nhận biết đám cháy nguy hiểm bạn phải để ý tới một số dấu hiệu đang xảy ra để nhận biết được đám cháy. Tuy vậy, liệu bạn đã biết tới những dấu hiệu đó chưa? Sau đây chính là 5 dấu hiệu nhận biết đám cháy được chia sẻ bởi S-TEC VINA

Những dấu hiệu nhận biết đám cháy

Dấu hiệu 1: Để ý chuông báo động và những thiết bị quan sát xung quanh

Dấu hiệu đầu tiên mà bạn có thể quan sát được nếu như có đám cháy bùng phát lên tại  khu vực khác bên trong tòa nhà chính là tiếng của chuông báo động và những thiết bị quan sát. Thông thường, nhờ có 2 thiết bị báo động này mà bạn sẽ có thể dập tắt được lửa trước khi mà chúng lan rộng ra, từ đó sẽ cứu được cả tòa nhà và mạng sống của rất nhiều người. Ngay cả khi phát hiện đám cháy quá muộn, bạn cũng sẽ có vừa đủ thời gian để đi ra khỏi tòa nhà. Do vậy, cần bắt buộc phải kiểm tra định kỳ các thiết bị và chuông báo động một cách  thường xuyên và đều đặn. Đồng thời, bạn cần phải thay pin cho những thiết bị đã bị cạn kiệt hết năng lượng.

Trong những quy định an toàn của một tòa nhà, chuông cảnh báo và những thiết bị quan sát là bắt buộc phải có và chúng cần được hoạt động một cách tốt trong mọi lúc. Nếu thiếu, tòa nhà của bạn có thể bị phạt nặng, thậm chí gây hoang mang cho người dân sinh sống.

Dấu hiệu 2: Khói

Dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết ngọn lửa chính là khói – đúng như câu ngạn ngữ: “Không có lửa làm sao có khói”. Nếu như bạn thấy ngọn lửa đang bùng phía bên ngoài cửa nhà của bạn thì hãy lấy ngay một chiếc khăn ướt để chặn toàn bộ những khoảng trống phía xung quanh mép cửa và bảo vệ bạn khỏi làn khói gây ngạt, trong lúc đang chờ cứu hộ tới hoặc trốn thoát khỏi đám cháy ngay nếu thấy có lối thoát hiểm an toàn. Khói sẽ luôn lơ lửng phía bên trên, vì vậy nếu như bạn bắt buộc phải đi qua một căn phòng dày đặc khói thì hãy bò xuống sát dưới sàn, càng sát xuống mặt sàn càng tốt. Cùng với đó, đừng quên phải bịt mũi và miệng bằng một chiếc khăn ẩm trong lúc bạn đang thoát ra ngoài nhé.

Dấu hiệu 3: Cảm nhận mùi

Cả khi bạn không nhìn thấy được ngọn lửa, bạn cũng có thể ngửi thấy mùi của nó. Khói thường sẽ có vị và mùi rất riêng biệt, và mọi thứ xung quanh bạn đều sẽ có khả năng gây cháy, nên nếu như bạn cảm nhận được mùi trước khi nhìn thấy ngọn lửa thì lúc đó bạn sẽ có cơ hội để thoát ra ngoài nhanh hơn.

Không phải tình cờ nếu như vật nuôi của bạn có khả năng ngửi thấy mùi khói từ ngọn lửa trước cả bạn. Đặc biệt là những chú chó bởi chúng có khứu giác cực kỳ tốt, chính vì thế, bạn cần chú ý đến những hành vi của chúng và cần học cách để nhận biết bởi vì những điều đó có thể cảnh báo sớm cho bạn về những nguy hiểm có thể xuất hiện.

Dấu hiệu 4: Tiếng ồn

Nếu như bạn là một người ngủ sâu, thì có thể những cảnh báo phía trên sẽ không thể đánh thức nổi bạn. Tuy nhiên, những tiếng động lớn xảy ra như tiếng con người la hét, còi báo động kêu hoặc tiếng đổ vỡ của các bộ phận bên trong của tòa nhà chính là một dấu hiệu rất lớn cho thấy rằng nguy hiểm đang cận kề.

Dấu hiệu 5: Cánh cửa hoặc tay nắm cửa bị nóng

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất để xem có cháy không chính là cánh cửa, hãy cẩn thận sờ vào cảm nhận ở cánh cửa để có thể đánh giá xem rằng đám cháy phía bên ngoài đang tồi tệ đến mức thế nào. Nếu như bạn cảm nhận tay bị nóng, khả năng rất cao ngọn lửa ở bên ngoài cửa nhà bạn. Điều tương tự này cũng sẽ xảy ra đối với việc bạn sờ vào tay nắm cửa; hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng phần mu bàn tay của bạn để kiểm tra. Bởi cửa khi nóng lên có thể khiến bạn bị bỏng – nếu như bạn bị bỏng tay, sẽ có thể gặp tình trạng khó khăn khi phải trèo ra ngoài để trốn thoát

khỏi đám cháy

Tạm kết

Trên đây chính là những dấu hiệu để nhận biết cháy dành cho các bạn. Hãy cùng theo dõi S-TEC VINA để biết thêm được một số kiến thức mới về cháy nổ nha!

Xem thêm:

Cháy là gì? Liệu bạn đã thực sự hiểu đúng về cháy?

Những nguyên nhân dẫn tới cháy nổ có thể bạn chưa biết

Nếu như bạn đang tìm kiếm nhà sản xuất hệ thống chữa cháy cho công trình lớn để đảm bảo an toàn cho con người và tài sản, thì S-TEC VINA sẽ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều khách hàng. S-TEC VINA tự hào là nhà sản xuất hệ thống phòng cháy chữa cháy bằng khí hàng đầu tại Việt Nam. Tai S-TEC VINA, các sản phẩm nổi bật đang được rất nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng như:

  • Hệ thống chữa cháy tự động bằng khí CO2
  • Hệ thống chữa cháy tự động bằng khí SFS-200 FM-200 (HFC 227ea)
  • Hệ thống chữa cháy tự động bằng khí Nito (IG-100)
  • Hệ thống chữa cháy tự động bằng khí SMS-227
  • Hệ thống chữa cháy tự động bằng khí NOVEC 1230 (FK 5-1-12)

Hãy đồng hành cùng S-TEC VINA trên con đường đem tới sự an toàn cho mỗi công trình, chống lại sự nguy hiểm của giặc lửa nhé.