Những nguyên nhân dẫn tới cháy nổ có thể bạn chưa biết

Hiện nay, tình hình cháy nổ đang diễn biến vô cùng  phức tạp; có rất nhiều vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng cả về người lẫn tài sản. Từ các cơ quan, nhà xưởng, xí nghiệp cho tới các chung cư cao tầng hay cả trong chính ngôi nhà của bạn luôn luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

Những nguyên nhân dẫn tới cháy nổ

Nguyên nhân 1: Tích chữ chất gây cháy

Nhiều gia đình tích trữ những chất dễ gây cháy ở trong nhà như là xăng, bình gas các loại hay dầu hỏa… tuy không nhiều nhưng hầu như lại không có biện pháp để đảm bảo an toàn trong PCCC. Ngay cả những đại lý gas hay người bán xăng lẻ… cũng thường hay chủ quan khi cất những nguyên liệu này trong nhà. Trong không khí luôn luôn có sẵn những hợp chất dễ gây cháy bị rò rỉ ra ngoài hoặc thoát từ những “quả bom hẹn giờ” này nếu ở gần đó có người hút thuốc hoặc đang đun nấu bằng lửa trần mà gây cháy, nổ tức thì. Những đám cháy này ban đầu có thể sẽ rất nhỏ, tưởng rằng không có chút gì đáng ngại nhưng lại có thể lây lan rất nhanh do môi trường xung quanh tác động đến.

Nguyên nhân 2: Cháy khi sạc các thiết bị điện tử

Điện thoại di động hay các thiết bị điện tử là những vật dụng vô cùng phổ biến trong thời đại này, tuy nhiên, việc người sử dụng chủ quan, ít quan tâm tới việc những trang bị đi kèm thiết bị liệu có đảm bảo được an toàn. Sử dụng những chiếc sạc chất lượng kém sẽ luôn đi kèm với nguy cơ gây chập cháy điện rất cao. Đặc biệt là đối với những điện thoại smartphone có hệ thống cấu hình, vi mạch cực kỳ phức tạp nên nguồn điện để dẫn vào thiết bị chỉ cần có một chút không ổn là sẽ gây nổ thiết bị. Ví dụ điển hình là đã có rất nhiều những vụ cháy nổ từ việc sạc pin các thiết bị điện tử.

Cháy khi sạc các thiết bị điện tử

Nguyên nhân 3: việc thờ cúng không đảm bảo an toàn

Việc thờ cúng gia tiên là một hoạt động tâm linh tất yếu của mọi gia đình tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc thắp hương trên bàn thờ nhưng lại không để ý tới nữa vì nghĩ rằng tàn nhang dù có rơi vãi ra cũng không thể gây cháy được lại chính là nguyên nhân lớn “gây cháy nhà” trong rất nhiều trường hợp.

Nguyên nhân 4: Cháy khi làm bếp

Việc dùng bếp gas trong khi đun nấu có nguy cơ gây cháy là rất cao, đặc biệt là gas khi sử dụng mà người nấu không chú ý tới việc phải khóa van bình gas sau khi nấu xong dẫn tới việc rò rỉ gas cũng sẽ khiến nguy cơ gây cháy, nổ là vô cùng lớn. Chính vì vậy, các hộ dân nên sử dụng bếp hồng ngoại hoặc bếp từ thay cho bếp gas để nấu nướng.

Cháy khi làm bếp

Nguyên nhân 5: Cháy do chập thiết bị chiếu sáng

Ít người ngờ rằng, việc lắp đặt các thiết bị chiếu sáng bị quá sát với cả trần nhà, vách nhà cũng chính là nguyên nhân chính gây cháy. Lý do chính là đèn không chỉ làm đốt nóng trực tiếp mà nguồn nhiệt có thể sinh ra từ sự bức xạ nhiệt của thiết bị chiếu sáng cũng gây cháy. Đa phần các loại thiết bị chiếu sáng có mặt trên thị trường là đèn huỳnh quang, halogen có chấn lưu, biến áp, do đó khi bạn lắp đặt chúng sát với trần và vách mà làm từ những vật liệu dễ gây cháy thì vô cùng nguy hiểm.

Nguyên nhân 6: Cháy bình xăng xe máy

Trong thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ xe máy đang diễn ra vô cùng phức tạp, nguyên nhân chính gây cháy xe hiện vẫn chưa rõ, nhưng việc để xe máy ngay ở trong nhà cũng gây ra nhiều hiểm họa họa về cháy, nổ bên trong nhiều hộ gia đình.

Nguyên nhân 7: Cháy do chập điện

Các nguyên nhân chủ yếu gây ra cháy nổ do điện bao gồm việc tự ý câu cắm, kết nối thêm những thiết bị tiêu thụ điện ngoài dự tính, dẫn tới quá tải đường dây điện và gây chập mạch. Các thiết bị điện lâu năm mà không được kiểm tra thường xuyên theo định kỳ cũng có thể gây ra chập cháy nổ. Nếu bạn không phát hiện một cách kịp thời, những đám cháy nhỏ do chập cháy điện có thể lan ra xung quanh những vật dụng dễ gây cháy khác trong nhà và sẽ nhanh chóng trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Tạm kết.

Trước các nguy hiểm từ cháy, nổ xảy ra ngày càng nhiều hơn thì mỗi một hộ gia đình, doanh nghiệp, nhà xưởng cần phải chú ý tới những nguy cơ trên; đồng thời, công tác trong PCCC cần phải được chú trọng hơn và chủ động trang bị các hệ thống phòng cháy chữa cháy để giảm thiểu nhiều nhất những nguy cơ hay thiệt hại mà “giặc lửa” mang lại.

S-TEC VINA là nhà sản xuất hệ thống phòng cháy chữa cháy bằng khí sạch hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi luôn mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm hệ thống chữa cháy bằng khí chất lượng nhất nhằm đảm bảo an toàn và giảm thiểu thiệt hại cháy nổ tại các công trình lớn, đem đến cho quý khách hàng một cuộc sống hạnh phúc và an tâm hơn.