Phân loại đám cháy có thể bạn chưa biết

Cháy là một hiện tượng có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu như bạn chủ quan khi không có phương pháp PCCC. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu phân loại đám cháy thành 5 loại. Sau đây hãy cùng S-TEC VINA đi tìm hiểu về 5 loại đám cháy này nhé.

Đám  cháy được phân chia thành 5 loại như sau:

– Loại A: Đám cháy từ các chất rắn (thông thường sẽ là những chất hữu cơ) khi cháy thường sẽ kèm theo việc tạo ra than hồng;
– Loại B: Những đám cháy từ các chất lỏng hay chất rắn hóa lỏng;
– Loại C: Những đám cháy những chất khí;
– Loại D: Đám cháy từ những loại kim loại;
– Loại E: Đám cháy từ dầu và mỡ của động vật hoặc thực vật trong những thiết bị nấu nướng (hay còn gọi là đám cháy loại E (ở Mỹ), đám cháy loại F (ở Úc, châu Âu)

ĐÁM CHÁY LOẠI A

Đám cháy loại A thường là đám cháy phổ biến nhất, chúng bắt nguồn từ một số vật liệu dễ gây cháy như: gỗ, giấy, vải, nhựa, rác… Đối với đám cháy loại A này có thể dùng những chất chữa cháy như là nước, khí CO2, bình bột chữa cháy ABC hoặc  bọt chữa cháy, 

ĐÁM CHÁY LOẠI B

Bất kể đám cháy nào mà bắt nguồn từ chất lỏng, chất khí hoặc từ những nguyên liệu dễ gây cháy đều được gọi là đám cháy loại B. Đám cháy loại B thường khá phổ biến trong những ngành công nghiệp như ngành xử lý sơn, chất bôi trơn, hoặc nhiên liệu.  Trường hợp mà xảy ra những đám cháy loại B thì việc cách ly chất cháy khỏi khí oxi bằng cách phủ kín toàn bộ là hữu hiệu nhất.

ĐÁM CHÁY LOẠI C

Đám cháy từ điện hoặc các thiết bị điện tử thường được gọi chung là đám cháy loại C. Phương pháp để dập tắt bao gồm biện pháp cắt điện hoặc sử dụng các hóa chất không gây dẫn điện.

ĐÁM CHÁY LOẠI D

Đám cháy bắt nguồn từ những kim loại dễ gây cháy như: Titan, Kali, Magie, Nhôm. Những kim loại này thường rất phổ biến ở trong những phòng thí nghiệm. Đối với đám cháy loại D thì chúng ta nên sử dụng chất bột khô để chữa cháy là tốt nhất.

ĐÁM CHÁY LOẠI E

Đám cháy loại E còn được gọi là đám cháy nhà bếp, sự cháy xuất phát từ những chất lỏng dễ gây cháy như dầu, mỡ, chất béo xảy ra khi đang nấu ăn. Đây là một trong các đám cháy rất phổ biến nhất và gây nguy hiểm cho người làm bếp. Cách tốt nhất để có thể dập tắt được ngọn lửa của đám cháy này là dùng bình chữa cháy hóa chất ướt.