Những biện pháp để dập tắt đám cháy là gì?

Khi xảy ra hỏa hoạn, nhiều người sẽ hoang mang, không biết làm thế nào có thể dập tắt đám cháy để bảo vệ bản thân và gia đình. Sau đây S-TEC VINA sẽ cung cấp cho bạn một số phương pháp, biện pháp để dập tắt đám cháy nhé.

Điều kiện để dập tắt đám cháy.

Dập tắt đám cháy chính là triệt tiêu toàn bộ quá trình gây cháy trong mọi hình thức, kể cả quá trình cháy khuếch tán đồng thể và hay quá trình cháy cháy dị thể.

Một đám cháy sẽ được duy trì liên tục nếu chúng được cung cấp đủ lượng nhiệt/ năng lượng, năng lượng phát ra trong đám cháy chính là nguồn nhiệt lượng được sinh ra khi cháy, có nghĩa đây là sản phẩm của phản ứng sinh nhiệt bên trong những đám cháy.

Để dập tắt được hoàn toàn đám cháy, bạn cần phải ngăn không cho phản ứng sinh nhiệt có thể xảy ra được trong vùng cháy.

Khi ở điều kiện cân bằng nhiệt độ, nhiệt độ nhất định ở trong vùng cháy được gọi là nhiệt độ cháy hoặc độ cân bằng nhiệt. Nhiệt độ này sẽ thay đổi theo vận tốc sinh nhiệt và vận tốc truyền nhiệt vào trong môi trường ở xung quanh vùng cháy.

Khi quá trình sinh nhiệt được tăng lên, nhiệt độ cháy cũng sẽ tăng lên đồng đều, đạt tới một giá trị cân bằng nhiệt mới. Đồng thời, quá trình nhiệt được truyền từ trong vùng cháy sang môi trường xung quanh cũng sẽ gia tăng, khi tới một giá trị cân bằng nhiệt mới thì nhiệt độ cháy phản ánh sẽ tương ứng với nhiệt độ cháy.

Điều kiện quan trọng nhất để dập tắt đám cháy chính là phá vỡ sự cân bằng nhiệt bên trong đám cháy. Điều này cũng tương ứng với việc cần phải hạ bớt nhiệt độ ở vùng cháy bằng cách giảm bớt tốc độ sinh nhiệt xung quanh vùng cháy, tăng thên tốc độ truyền nhiệt của vùng cháy vào môi trường ở xung quanh đám cháy.

Một số phương pháp, biện pháp để dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Những phương pháp dập tắt đám cháy.

Phương pháp làm lạnh: Bản chất của phương pháp này là làm giảm bớt nhiệt độ tại vùng phản ứng cháy xuống thấp hơn nhiệt độ thường, hoặc giảm bớt nhiệt độ của vật cháy thấp hơn so với nhiệt độ bắt cháy.

Phương pháp này thường dùng để chữa cháy cho các chất rắn, và nước chính là vật chất dùng để chữa cháy bằng phương pháp làm lạnh tốt nhất nhất, tiếp đó, bạn cũng có thể sử dụng bình khí CO2 nén để chữa cháy.

Phương pháp cách ly: Hiểu đơn giản là bạn cần ngăn cản lửa tiếp xúc với các chất oxy hóa (đặc biệt là khí oxy có trong không khí) của các chất cháy.

Phương pháp dập cháy này có thể áp dụng những cách sau:

Đóng toàn bộ cửa, bịt  lỗ thông hơi, thông gió của căn phòng đang bị cháy để không khí không thể tiếp xúc được với ngọn lửa đang cháy

Tạo ra một lớp cách ly bằng các chất chữa cháy lên trên bề mặt chất cháy

Tách xa các chất dễ gây cháy

Phương pháp làm giảm nồng độ của các chất cháy: Nói dễ hiểu hơn, phương pháp này sẽ làm giảm bớt nồng độ những chất tham gia gây cháy xuống dưới giới hạn làm bốc cháy, để thực hiện được phương pháp này, chúng ta cần phun vào trong đám cháy một chất như nước hoặc khí trơ,…Phương pháp này sẽ hiệu quả khi chữa các đám cháy ở trong phòng thể tích chứa nhỏ và có ít cửa.

Phương pháp kìm hãm hóa học: Sử dụng những chất chữa cháy và phun trực tiếp lên trên đám chá làm gián đoạn sự cháy

Những biện pháp để dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Biện pháp 1: Dập tắt hoàn toàn đám cháy theo phần diện tích được áp dụng khi đội chữa cháy có đủ khả năng để phun các chất chữa cháy lên trên toàn bộ diện tích của đám cháy

Biện pháp 2: Dập tắt cháy theo chu vi đám cháy, tức là dập cháy ở đường bao xung quanh của đám cháy, với trường hợp này,  chúng ta cần phải huy động một số lượng lớn lực lượng, phương tiện để chữa cháy.

Biện pháp 3: Dập tắt cháy theo mặt lửa: Mặt lửa chính là một phần chu vi đám cháy mà tại đó đang diễn ra quá trình ngọn lửa lan ra.

Biện pháp 4: Dập tắt đám cháy theo thể tích( hầm, công trình ngầm, cống, phòng kín… bằng những chất như  khí, bọt…).

Tạm kết

Trên đây chính là những phương pháp và biện pháp để có thể dập tắt đám cháy. Hi vọng rằng, các bạn đã nắm rõ được những điều trên để có thể đảm bảo cho gia đình mình nếu có sự cố xảy ra. Và để luôn đảm bảo những biện pháp an toàn PCCC tại các công trình, S-TEC VINA tự hào là doanh nghiệp tiên phong trong việc sản xuất hệ thống chữa cháy trong nước. Các sản phẩm của S-TEC VINA bao gồm:

  • Hệ thống chữa cháy tự động bằng khí CO2
  • Hệ thống chữa cháy tự động bằng khí SFS-200 FM-200 (HFC 227ea)
  • Hệ thống chữa cháy tự động bằng khí Nito (IG-100)
  • Hệ thống chữa cháy tự động bằng khí SMS-227
  • Hệ thống chữa cháy tự động bằng khí NOVEC 1230 (FK 5-1-12)

Hãy đồng hành cùng S-TEC VINA trên con đường đem tới sự an toàn cho mỗi công trình, chống lại sự nguy hiểm của giặc lửa nhé.