Việc bố trí đầu dò khói đúng chuẩn không chỉ là yêu cầu bắt buộc để nghiệm thu, mà còn là yếu tố quyết định tính hiệu quả của hệ thống báo cháy. Tiêu chuẩn TCVN 7568-14:2025 đã cập nhật rõ ràng các thông số kỹ thuật liên quan đến khoảng cách lắp đặt đầu dò khói trên trần phẳng, kể cả trong các khu vực có dầm.

Dưới đây là những nội dung kỹ thuật quan trọng cần nắm vững:
1. Lắp đặt đầu dò khói trên trần phẳng
Theo mục 5.9.1.1.2 của tiêu chuẩn:
Đối với các trần phẳng, khoảng cách từ điểm bất kỳ trên trần phẳng đến đầu báo cháy gần nhất không vượt quá 7,2 m và khoảng cách giữa các đầu báo cháy không được vượt quá 10,2 m (xem Hình 2).
Kích thước tính bằng mét

Theo mục 5.9.1.1.4, cần lưu ý:
a) Khoảng cách từ hàng của đầu báo cháy gần nhất tới tường hoặc vách ngăn không được vượt quá 5,1 m và không nhỏ hơn 0,5 m (xem Hình 2).
b) Khoảng cách từ đầu báo cháy đến mép ngoài gần nhất của cửa cấp không khí không khí không nhỏ hơn 0,4 m.
c) Khoảng cách từ đầu báo cháy đến phía ngoài chu vi của cánh quạt không nhỏ hơn 0,4 m.
📌 Chú ý: Việc bố trí đầu dò gần cửa gió hoặc các vật cản có thể ảnh hưởng đến luồng khói, làm chậm khả năng phát hiện cháy nếu không tuân thủ đúng khoảng cách.
2. Vị trí của các đầu báo cháy khói trên các bề mặt phẳng có các dằm
Kết cấu trần có dầm được quy định tại mục 5.9.1.1.6, chia theo từng trường hợp cụ thể như sau:Khi các bề mặt bằng phẳng được ngăn bởi kết cấu, cấu kiện làm giảm đối lưu của khói, các đầu báo cháy phải được lắp đặt bảo đảm khoảng cách giữa các đầu báo cháy phải phù hợp với 5.9.1.1.2, 5.9.1.1.4 và các điều kiện sau:
a. Đối với các khu vực có độ sâu dầm d ≤ 0,3 m (xem Vùng 1, Hình 4).
b. Đối với các khu vực có chiều cao h < 2 m và độ sâu của dầm nhà d > 0,3 m (xem Vùng 2, Hình 4).
c. Đối với các khu vực có chiều cao trần 2 m < h ≤ 4 m, độ sâu của dầm nhà d ≥ 0,3 m (xem Vùng 3, Hình 4) và khu vực giữa các dầm nhà có diện tích < 4 m2, các đầu báo cháy phải được lắp trên mặt dưới của các dầm nhà.
d. Đối với các khu vực như đã nêu trong 5.9.1.1.6 c, khi diện tích của khu vực giữa các dầm nhà ≥ 4 m2, phải lắp đặt ít nhất là một đầu báo cháy trong mỗi khu vực giữa các dầm nhà.
e. Đối với các khu vực cố chiều cao trần h ≥ 4 m, độ sâu của dầm nhà d ≥ 0,3 m (xem Vùng 4, Hình 4) và diện tích của khu vực giữa các dầm nhà < 9 m2, các đầu báo cháy phải được lắp đặt trên mặt dưới của các dầm nhà.
f. Đối với các khu vực có chiều cao trần h ≥ 4 m, độ sâu của dầm nhà d ≥ 0,3 m (xem Vùng 4, Hình 4) và diện tích của khu vực giữa các dầm nhà ≥ 9 m2, các đầu báo cháy phải được lắp đặt trong các khu vực giữa các dầm nhà.

Tóm tắt :
Điều kiện trần/dầm | Hướng dẫn lắp đặt |
Dầm ≤ 0.3m hoặc trần < 2m | Coi như trần phẳng |
Trần 2–4m, dầm ≥ 0.3m, khoang < 4m² | Lắp đầu dò dưới đáy dầm |
Trần 2–4m, dầm ≥ 0.3m, khoang ≥ 4m² | Lắp thêm đầu dò trong khoang dầm |
Trần ≥ 4m, dầm ≥ 0.3m, khoang < 9m² | Lắp đầu dò dưới đáy dầm |
Trần ≥ 4m, dầm ≥ 0.3m, khoang ≥ 9m² | Lắp thêm đầu dò trong khoang dầm |
Lưu ý khi thiết kế và thi công:
- Tính toán chính xác khoảng cách theo thực tế trần và dầm
- Tránh bố trí đầu dò gần thiết bị cơ điện như quạt hút, cửa gió
- Không sử dụng ước lượng thủ công – nên đo và xác định vị trí bằng bản vẽ hoặc công cụ hỗ trợ kỹ thuật
Phía trên là một số điều đáng chú ý trong tiêu chuẩn mới được tổng hợp của S-TEC VINA lại, hãy chia sẻ thêm kinh nghiệm thực tế hoặc góp ý để bài viết hoàn thiện hơn ở phần bình luận bên dưới nhé!
S-TEC VINA – đồng hành cùng bạn trong mọi công trình, đảm bảo hệ thống báo cháy và chữa cháy tuân thủ TCVN mới nhất, đạt nghiệm thu và an toàn vận hành lâu dài.
Liên hệ với chúng tôi
Địa chỉ: Lô CN03, khu CN Đồng Văn IV, Phường Đại Cương, Thị xã Kim Bảng, Tỉnh Hà Nam
Hotline: 022.6246.0114 – 0386 119 114
VP đại diện: Tòa 5, D’capitale, 119 Đ. Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: info@stecvina.com