Bạn hiểu thế nào PCCC – phòng cháy chữa cháy ?

1 – Phòng cháy chữa cháy là gì?

 Phòng cháy chữa cháy (PCCC) được hiểu một cách tổng quan là toàn bộ những thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Những hoạt động chữa cháy, và những hoạt động đảm bảo, hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy nổ xảy ra. Đó là trách nhiệm của toàn bộ mọi người, của mọi công dân. Bất kể ai không đảm bảo được an toàn cháy nổ tại nơi mình đang làm việc, sinh sống đều phải chịu tránh nhiệm. Điều này đã được quy định rất rõ tại Luật Phòng cháy chữa cháy do quốc hội ban hành.

Cụm từ này có thể hiểu đơn giản bằng cách chia rõ hai vế phòng cháy và chữa cháy. Phòng cháy là các việc làm nhằm ngăn chặn, hạn chế, không cho nảy sinh hiểm họa cháy nổ, chữa cháy là xử lý kịp thời đám cháy đã xảy ra về cả hiện trường và hậu quả.

2 – Phòng cháy chữa cháy – nhiệm vụ không của riêng ai

Không chỉ có lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy mà toàn dân đều có nghĩa vụ tham gia vào công tác phòng cháy, chữa cháy bất cứ lúc nào. Tuy vậy, chưa phải người dân nào cũng ý thức được điều này. Bằng chứng là việc phòng bị về kiến thức và các kĩ năng xử lý tình huống vẫn còn bối rối. Và hậu quả là khi xảy ra đám cháy thì thiệt hại còn khá nghiêm trọng.

Cụ thể, trách nhiệm phòng cháy chữa cháy được hiểu như sau

2.1 Cảnh sát phòng cháy chữa cháy:

Đây là lực lượng nòng cốt, có kiến thức chuyên môn sâu và đầy đủ để giúp người dân trong công tác bảo vệ an toàn. Họ có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra hoạt động phòng cháy chữa cháy của các tổ chức, cơ quan và hộ gia đình. Ngoài ra, tất nhiên là khi có đám cháy nổ xảy ra thì đây là bộ phận quan trọng nhất và đủ năng lực nhất để xử lý tình huống.

2.2 Các cơ quan, tổ chức:

Đối với mỗi tập thể, cơ quan, người đứng đầu phải đứng ra tổ chức tuyên truyền kiến thức cần thiết về lĩnh vực phòng cháy chữa cháy cho các cá thể thuộc quyền lãnh đạo. Bên cạnh đó, họ phải duy trì hoạt động của đội phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Các cơ quan, tổ chức phải kiểm tra, giám sát việc chấp hành những quy định trên và đảm bảo chi phí để đáp ứng công tác phòng cháy chữa cháy đầy đủ điều kiện tốt nhất.

2.3. Hộ gia đình:

Mỗi gia đình có nhiệm vụ đề phòng, làm những công việc nhằm hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ trong nhà và vùng lân cận. Phải thường xuyên kiểm tra để dẹp bỏ các nguyên nhân tiềm ẩn gây hỏa hoạn, phối hợp với nhà nước và các cơ quan khác trong việc phòng cháy chữa cháy hiệu quả.

2.4. Cá nhân:

Ai cũng phải chấp hành quy định, yêu cầu về phòng cháy chữa cháy với kiến thức trang bị được. Cần tìm hiểu, nắm rõ các bước xử lý để dễ dàng phối hợp, hạn chế các rủi ro.

Mỗi người dân đều phải tự ý thức được sự nghiêm trọng của cháy nổ và có tinh thần bảo vệ con người, tài sản của mình, của gia đình và xã hội. Ngoài ra, mọi người phải biết giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong khả năng của mình để xử lý chảy nổ.

Bạn có thể xem thêm, xăng dầu chữa cháy bằng gì tại bài viết này: 3 cách chữa cháy xăng dầu nhanh gọn hiệu quả

3- Các biện pháp cơ bản trong phòng cháy chữa cháy

3.1. Phòng cháy:

Để ngăn ngừa, đề phòng cháy nổ thì việc đầu tiên nên hạn chế hết mức những nguy cơ tiềm ẩn. Chẳng hạn như, tại gia đình và cơ quan, xí nghiệp, hãy thay thế những thiết bị vật liệu, các khâu sản xuất, vận hành thành các thiết bị có chức năng tương tự nhưng làm từ vật liệu khó cháy.

Tiếp đó, cần cách ly các nguồn cháy với chất cháy, đặc biệt là những vật dễ cháy nổ. Nếu có thể, nên xây tường ngăn cháy, cửa ngăn cháy, lắp đặt thiết bị chống cháy lan,…

Điều quan trọng là mỗi hộ gia đình, cơ quan, xí nghiệp,… cần phải có thiết bị phòng cháy chữa cháy. Có thể lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy bán tự động hay tự động.

3.2. Chữa cháy:

Cần biết 3 biện phòng xử lý đám cháy cơ bản như sau:

– Ngăn chặn sự tiếp xúc giữa chất cháy với môi trường oxi bằng cách dùng thiết bị chất chữa cháy chụp phủ lên bề mặt cháy, đồng thời di chuyển vật cháy khỏi vùng cháy. Hãy bình tĩnh nhặt lấy bất kỳ thiết bị nào gần nhất để xử lý như chăn nệm (nhúng nước), đất cát, bao tải,… trong tầm tay.

– Sử dụng các chất chữa cháy để phun vào đám cháy, làm loãng nồng độ oxi, không cho duy trì sự cháy. Cách này được gọi là làm ngạt. Các chất chữa cháy có thể là ni tơ, CO2,…

– Dùng nước để chữa cháy là cách thứ 3. Tuy nhiên đối với những đám cháy có điện, háo chất kị khí thì cần phải có thật nhiều nước, nếu ít nước thì không nên dùng cách này.

– Còn đối với các tòa nhà cao tầng, khách sạn, nhà hàng, phòng trung tâm dữ liệu… thì nên lắp đặt các hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động bao gồm: hệ thống FM200, hệ thống Nito, hệ thống CO2, hệ thống bọt foam

Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm của Stec-Vina cho hệ thống chữa cháy phổ biến và tiên tiến nhất hiện nay: Xem thêm 

4 – Vai trò và tầm quan trọng công tác phòng cháy chữa cháy

Ý nghĩa của phòng cháy chữa cháy là giúp ngăn chặn các vụ cháy nổ xảy ra. Mọi người có thể hiểu rõ những nguyên nhân nào dẫn đến cháy, cách nào hạn chế thấp nhất lửa lan rộng, dập lửa đúng cách để không bùng phát trở lại. Bằng cách tìm hiểu kỹ các biện pháp phòng cháy, chữa cháy có thể tránh được những trường hợp xấu xảy ra, trong tình huống nguy cấp có thể giảm thiết hạn về người và tài sản của cá nhân, công ty, cộng đồng xã hội

Tuy nhiên, Ý nghĩa phòng cháy chữa cháy sẽ không đầy đủ nếu như thiếu các thiết bị phòng chống cháy nổ cơ bản để đảm bảo an toàn trong trường hợp nguy cấp.

Các thiết bị phòng cháy nổ và chữa cháy đóng vai trò vô cùng to lớn, hỗ trợ xử lý các đám cháy hiệu quả, ngăn ngừa, hạn chế đám cháy lan rộng cũng như bảo vệ tính mạng, tài sản.

5 – Những lưu ý khi mua thiết bị PCCC?

Mỗi thiết bị phòng cháy chữa cháy chỉ hiệu quả đối với một số trường hợp nhất định. Nên Bạn cần trang bị cho mình những thiết bị PCCC phù hợp. 

  • Căn cứ vào môi trường làm viêc,
  • Những thứ có thể dẫn đến cháy nổ

S- TEC VINA tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất các trong thiết bị phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là hệ thống chữa cháy bằng khí đầu tiên tại Việt Nam.

S-TEC VINA đã về thêm số lượng lớn các bình chữa cháy bằng khí nhằm cung cấp tới tận tay khách hàng. Cam kết sản phẩm PCCC đạt tiêu chuẩn về chất lượng và có tem kiểm định của Bộ công an đảm bảo an toàn cho người dùng.

Công ty chúng tôi sở hữu nhà máy gần 10.000m2 sản xuất trực tiếp tại Việt Nam với dây chuyền công nghệ và thiết bị từ tập đoàn S-TEC SYSTEM, vật tư sản xuất nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đức, Mỹ, đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Phòng cháy chữa cháy, chúng tôi cam kết:

  • Tư vấn giải pháp chuyên sâu về hệ thống chữa cháy khí
  • Cung cấp hàng hóa trong thời gian nhanh nhất
  • Hỗ trợ kỹ thuật nhanh chóng
  • Cung cấp các dịch vụ hậu mãi chu đáo

Cám ơn quý khách hàng đã quan tâm tới S- TEC VINA !