Có nên thiết kế hệ thống chữa cháy khí đầy đủ?

Có nên thiết kế hệ thống chữa cháy khí đầy đủ?

Hiện nay, hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đã có những quy định chi tiết đối với việc thiết kế, lắp đặt, kiểm tra nghiệm thu các hệ thống chữa cháy tự động. Về cơ bản, các quy định này đáp ứng yêu cầu về đảm bảo an toàn PCCC cho các công trình.

Theo quy định tại điều 7.1 TCVN 3890:2009, với những công trình yêu cầu trang bị hệ thống chữa cháy tự động, cần phải trang bị hệ thống chữa cháy tự động cho toàn bộ các phòng, không phụ thuộc vào diện tích, trừ các khu vực ẩm ướt, cầu thang bộ và khu vực không có nguy hiểm về cháy.

Theo phân loại cháy và hiệu quả của các loại chất chữa chát theo quy định tại điều 4.5 TVCN 3890:2009. Để chữa cháy cho các phòng kỹ thuật điện dạng này, chất chữa cháy thích hợp để sử dụng là bột ABC hoặc các loại khí chữa cháy CO2, N2, FM-200, Argon,…

Hệ thống chữa cháy khí đầy đủ

Tuy nhiên có nên thiết kế hệ thống chữa cháy khí đầy đủ? Một hệ thống chữa cháy khí đầy đủ mang lại hiệu quả chữa cháy cao, cùng sự an tâm cho khách hàng khi lắp đặt. Nhưng một câu hỏi đặt ra là có phải lúc nào cũng sử dụng hệ thống chữa cháy khí đầy đủ hay không? Tại những vị trí không gian vừa và nhỏ, như trục kỹ thuật điện, phòng kỹ thuật điện, buồng máy phát điện, khi chúng ta sử dụng cả một hệ thống cho khu vực nêu trên sẽ dẫn tới một số bất cập như:

Chi phí tốn kém

Một hệ thống đầy đủ bao gồm nhiều thành phần như bình chữa cháy, tủ điều khiển, ống mềm xả khí, đai giữ bình, đầu phun xả, van an toàn, ống góp bình khí và hệ thống đường ống… Mỗi thiết bị trong hệ thống chữa cháy sẽ có chức năng và tác dụng riêng. Khi lắp đặt một hệ thống đầy đủ sẽ đi kèm với đó là chi phí cao, tốn kém. Chưa kể trong quá trình sử dụng, việc có quá nhiều thành phần nhỏ lẻ của hệ thống sẽ rất khó trong việc quản lý, giám sát, bảo trì và bảo hành.

Không phù hợp với không gian nhỏ

Đối với nhiều công trình, yêu cầu sản phẩm trang bị bổ sung không chỉ đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cho công trình, mà còn phải phù hợp với không gian và dễ dàng lắp đặt. Một hệ thống chữa cháy khí đầy đủ thường cồng kềnh và chiếm diện tích lớn, gây khó khăn trong quá trình sử dụng, sửa chữa.

Chi phí vận hành, bảo trì, bảo dưỡng cao

Bên cạnh chi phí tốn kém khi lắp đặt, thì chi phí vận hành, bão trì cũng là một vấn đề các chủ đầu tư, nhà thầu rất quan tâm. Một hệ thống chữa cháy khí đầy đủ với nhiều chi tiết sẽ gây khó khăn trong việc bảo trì, bảo dưỡng, vận hành. Chưa kể các chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng như chi phí hao tổn, chi phí nạp lại bình khí…

 

Vậy đâu là giải pháp cho các chủ đầu tư?

Công ty S-TEC VINA đã nghiên cứu và cho ra mắt
hệ thống chữa cháy tự động SMS-227 (SAS-227). Đây là hệ thống chữa cháy sử dụng khí HFC-227ea (FM-200) được tính toán theo TCVN 7161-9:2009 đảm bảo các quy định hiện hành về PCCC và mang lại hiệu quả chữa cháy cao.

Bình chữa cháy tự động bằng khí HFC-227ea gắn tường sử dụng bình kích hoạt bằng nhiệt độ, van đầu bình khí sử dụng cơ cấu kích hoạt dạng bầu thuỷ tinh loại phản ứng nhanh, nhiệt độ tác động 68 độ C. Bầu thuỷ tinh cảm biến nhiệt cũng được gắn kèm cấu trúc van có tính năng bảo vệ tránh va đập 360 độ.

Hệ thống được trang bị đơn giản, thuận tiện cho sử dụng và dễ dàng lắp đặt, sử dụng, bảo trì, bảo dưỡng. Bên cạnh đó, hệ thống có giá thành hợp lý, S-TEC VINA sẽ tính toán đúng lượng khí nạp theo từng phòng và từng nhu cầu cụ thể của công trình, từ đó đảm bảo độ an toàn trong quá trình sử dụng. S-TEC VINA còn cung cấp các dịch vụ hậu mãi mang lại trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.

Hệ thống SMS-227 được Cục cảnh sát PCCC&CNCH kiểm định chất lượng theo quy định tại nghị định 79/NĐ-CP. Đồng thời, hệ thống cũng được đánh giá rất cao trong cuộc thi Sáng tạo khoa học và công nghệ về PCCC&CNCH năm 2019 do Cục cảnh sát PCCC & CNCH – Bộ Công An tổ chức.

Vì vậy, không cần đầu tư chi phí tốn kém để thiết kế một hệ thống chữa cháy khí đầy đủ, cồng kềnh. Công ty S-TEC VINA sẽ tư vấn và thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy phù hợp với từng yêu cầu của khách hàng trong 3-5 ngày làm việc. Đảm bảo mang lại những trải nghiệm tuyệt vời và an tâm nhất cho các chủ đầu tư, nhà thầu.

 

Để liên hệ tư vấn về sản phẩm, vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH S-TEC VINA

Địa chỉ: Lô CN03, khu CN Đồng Văn IV, xã Đại Cương, Kim Bảng, Hà Nam

Email: info@stecvina.com

Điện thoại: 0226 2460 114 / 0904968380