Từ tháng 7/2026: Bỏ nghiệm thu PCCC không có nghĩa là giảm yêu cầu an toàn

admin_9btrasy8

June 23, 2026

0 comments

Những ngày gần đây, thông tin về việc bãi bỏ một số thủ tục nghiệm thu phòng cháy chữa cháy theo chủ trương cải cách hành chính của Chính phủ đang nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng doanh nghiệp, chủ đầu tư và các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực PCCC.

Trong chương trình “Chào buổi sáng” phát sóng trực tiếp trên VTV1 ngày 23/06/2026, ông Bùi Xuân Thái – Phó Chủ tịch Hiệp hội Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Việt Nam (VFRA) đã có những chia sẻ đáng chú ý về những thay đổi này.

Ông Bùi Xuân Thái đại diện Hiệp hội trả lời phỏng vấn tại chương trình Chào buổi sáng

Theo ông Thái:

“Việc điều chỉnh, loại bỏ một số thủ tục trong quá trình nghiệm thu công trình sẽ góp phần giảm áp lực thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.”

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà thị trường cần hiểu đúng là:

“Thay đổi phương thức quản lý không đồng nghĩa với giảm yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy.”

Trách nhiệm đang được chuyển về đúng chủ thể

Trong nhiều năm qua, khi nhắc đến nghiệm thu PCCC, nhiều người thường có tâm lý coi đây là “bước cuối cùng” để công trình được đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, bản chất của công tác PCCC chưa bao giờ chỉ dừng lại ở một thủ tục hành chính.

Một hệ thống chữa cháy khí, hệ thống báo cháy hay bất kỳ giải pháp PCCC nào cũng chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi được thiết kế đúng, thi công đúng, lựa chọn thiết bị phù hợp và được bảo trì trong suốt vòng đời công trình.

Theo định hướng mới, trách nhiệm này sẽ được gắn trực tiếp với chủ đầu tư và đơn vị quản lý vận hành.

Như chia sẻ của đại diện Hiệp hội:

“Chủ đầu tư và người đứng đầu cơ sở vẫn phải chịu trách nhiệm về chất lượng, tính an toàn của công trình trong suốt quá trình khai thác và vận hành.”

Đây cũng là xu hướng quản lý hiện đại mà nhiều quốc gia đang áp dụng, khi trách nhiệm được đặt vào đúng đơn vị sở hữu và vận hành công trình thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào các thủ tục cấp phép.

Hậu kiểm không phải là một “giấy phép con”

Một trong những vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm là liệu việc tăng cường hậu kiểm có tạo thêm thủ tục hay gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh hay không.

Theo ông Bùi Xuân Thái:

“Hậu kiểm không phải là một thủ tục hành chính phát sinh để gây khó khăn cho doanh nghiệp, cũng không thay thế bằng một hình thức cấp phép mới.”

Bản chất của hậu kiểm là giám sát việc tuân thủ các quy định pháp luật trong quá trình công trình hoạt động.

Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp làm đúng, đầu tư đúng và vận hành đúng sẽ không bị ảnh hưởng, trong khi những công trình không duy trì điều kiện an toàn sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đây là cơ hội cho những doanh nghiệp đầu tư bài bản

Từ góc độ của S-TEC VINA, những thay đổi này không chỉ là câu chuyện thủ tục hành chính mà còn là bước chuyển của toàn bộ thị trường PCCC.

Khi các thủ tục được tinh gọn, khách hàng sẽ quan tâm nhiều hơn đến những giá trị cốt lõi:

  • Doanh nghiệp có thực sự sản xuất sản phẩm hay không?
  • Có năng lực nghiên cứu và phát triển hay không?
  • Có hệ thống kiểm soát chất lượng hay không?
  • Có đủ năng lực hỗ trợ khách hàng trong suốt vòng đời công trình hay không?

Những câu hỏi này sẽ ngày càng quan trọng hơn trong thời gian tới.

Đối với các hệ thống chữa cháy khí, việc lựa chọn đúng nhà cung cấp không chỉ là mua một thiết bị mà còn là lựa chọn một đơn vị đủ năng lực đồng hành cùng công trình trong nhiều năm vận hành.

 Xem thêm tại: https://vtvgo.vn/ts/Wzer61DpE9-20260623-323307

S-TEC VINA đã chuẩn bị cho sự thay đổi này từ nhiều năm trước

Trong nhiều năm qua, S-TEC VINA đã liên tục đầu tư vào nhà máy sản xuất, hệ thống kiểm tra chất lượng, nghiên cứu phát triển sản phẩm và đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu.

Không chỉ cung cấp các giải pháp HFC-227ea, FK-5-1-12, S-TEC VINA hiện cũng đã sẵn sàng cung cấp các giải pháp khí tự nhiên như IG-100, IG-55 và IG-541, đáp ứng xu hướng phát triển xanh và bền vững của thị trường trong tương lai.

Chúng tôi tin rằng, khi thị trường chuyển từ tư duy “kiểm tra để cấp phép” sang “chịu trách nhiệm để duy trì an toàn”, những doanh nghiệp đầu tư nghiêm túc vào chất lượng sẽ có thêm cơ hội để phát triển.

An toàn vẫn luôn là mục tiêu cao nhất

Việc đơn giản hóa thủ tục hành chính là cần thiết để thúc đẩy đầu tư và phát triển kinh tế. Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng của ngành PCCC chưa bao giờ thay đổi.

Đó vẫn là bảo vệ tính mạng con người, tài sản và sự an toàn của cộng đồng.

Như chia sẻ của đại diện Hiệp hội PCCC & CNCH Việt Nam, cải cách thủ tục cần được thực hiện theo hướng giảm thủ tục hành chính nhưng đồng thời tăng trách nhiệm của các chủ thể tham gia.

Đây không chỉ là sự thay đổi về quy định, mà còn là bước chuyển mình quan trọng để ngành PCCC Việt Nam phát triển chuyên nghiệp, minh bạch và bền vững hơn trong tương lai.

*************************

𝐒-𝐓𝐄𝐂 𝐕𝐈𝐍𝐀 – Nhà máy sản xuất hệ thống chữa cháy khí hàng đầu Việt Nam

Địa chỉ nhà máy: Lô CN03, khu CN Đồng Văn IV, phường Lê Hồ, tỉnh Ninh Bình

Văn phòng đại diện: Toà C5 D’Capital, số 224 Trần Duy Hưng, phường Yên Hòa, Hà Nội

Hotline: 0386 119 114

Email: info@stecvina.com

Website: https://stecvina.com/

Topics

  • Wind
  • Solar
  • Renewable energy
  • en_USEN